Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi
Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng. Thực đơn cho bé 6 tháng tuổi. Thực đơn ăn dặm cho trẻ 6 tháng. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm 6 tháng tuổi. Các món ngon ăn dặm cho bé thay đổi trong vòng 1 tuần.
Bột táo tàu
Nguyên Liệu: Táo tàu 100g.
Cách chế biến: Táo tàu rửa sạch, cho vào nồi đổ nước, đun khoảng 15-20 phút, đến khi táo chín nhừ, bỏ vỏ hạt, ép nát là được.
Giá trị dinh dưỡng: Táo tàu chứa chất đạm, chất béo, canxi, sắt, kẽm, caronten, và các loại vitamin A, vitamin B2, vitamin C và vitamin D phong phú. Đông Y chi rằng táo tàu là loại thực phẩm bổ huyết hiệu quả.
Cháo sò huyết
Nguyên liệu:
Gạo giã nát: 2 muỗng
Sò huyết: 5 con
Dầu mè: 5 giọt.
Nước: Hơn 2 chén
Hành, ngò, nước mắm, muối đường.
Cách thực hiện:
Gạo vo sạch, ngâm mềm, vớt ra để ráo.
Sò huyết cạy miệng, lấy phần thịt, băm nhỏ, ướp tí muối đường.
Bắc gạo + nước, nấu chín nhừ, cho sò huyết vào nấu tiếp.
Sò chín cháo nhừ,nên nếm vừa ăn; cho dầu mè vào khuấy đều.
Nhấc xuống rắc hành ngò lên trên.
Sò huyết giàu chất bổ dưỡng + chất sắt và canxi dành cho bé từ 1 tuổi trở lên.
Cháo lươn
Nguyên liệu:
Gạo lứt giã nát : 2 muỗng
Lươn thịt: một khứa
Cà rốt 3 lát.
Dầu mè: 5 gọt
Nước: hơn 2 chén
Hành + Ngò, nước mắm, đường.
Cách thực hiện:
Gạo vo sạch, ngâm nước nóng 1 giờ, gạo hơi mềm vớt ra.
Cà rốt băm nhuyễn.
Bắc gạo + nước + cà rốt lên bếp nấu cháo nhừ, cà rốt mềm. Cho thịt lươn vào khuấy đều. Đun thêm khoảng 5 phút, nêm vừa ăn. Chi dầu mè vào khuấy đều nhấc xuống.
Cháo đậu đỏ, trứng
Nguyên liệu:
Gạo lứt giã nát: 2 muỗng canh
Đậu đỏ mhâm mềm: 1 muỗng.
Lòng đỏ trứng: 1 cái
Nước: Hơn 2 chén
Nước mắn, đường
Cách thực hiện:
Gạo vo sạch, ngâm với nước sôi 1 giờ, chờ gạo hơi mềm vớt ra để ráo.
Đậu đỏ xay nhuyễn, tán đều với 1/2 chén nước, lược lấy nước.
Lòng đỏ trứng hấp chín, tán nhuyễn.
Bắc gạo + 2 chén nước lên bếp, nấu tới lúc cháo nhừ, cho nước đậu + trứng vào, khuấy đều. Đun tiếp khoảng 5 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn, nhấc xuống.
Cháo thịt bò khoai tây
Nguyên liệu:
Gạo lứt giã nát : 2 Muỗng
Thịt bò xay : 1 muỗng
Khoai tây 1/2 củ
Nước: hơn 2 chén
Nước mắm, đường, hành ngò.
Cách thực hiện:
Gạo lứt vo sạch, ngâm với nước ấm 1giờ, vớt ra để ráo. Khoai tây hấp chín, tán nhuyễn.
Thịt bò đánh tơi với 1/2 chén nước, hấp chín.
Bắc gạo + 2 chén nước lên bếp, đun tới khi cháo chín, gạo nhừ. Cho thịt bò + khoai tây vào khuấy đều.
Nêm, nếm vừa ăn, cho dầu mè vào khuấy đều nhấc xuống. Rắc hành ngò lên.
Cháo Ếch
Nguyên liệu:
Gạo giã nát: 2 muỗng
Ếch nạc: 2 muỗng
Bí đao: 3 lát
Giầu mè: 5 giọt
Nước: hơn 2 chén.
Nước mắm đường hành ngò.
Cách thực hiện:
- Gạo vo sạch ngâm nước ấm độ 1 giờ, vớt ra.
- Ếch băm nhuyễm tán đều với nửa chén nước, hấp chín.
- Bí đao xay nhuyễn, hòa với 1 chén nước, rồi lược lấy nước.
- Bắc gạo + nước bí đao + 1 chén nước lã lên bếp, nấu cháo chín nhừ. Cho thịt ếch vào, khuấy đều, đun tiếp khoảng 5 phút. Nêm nếm vừa ăn.
Cho dầu mè vào khuấy đều, nhấc xuống.
Nước rau chân vịt
Nguyên liệu:
Lá rau chân vịt ( bó xôi) 100g, một ít muối tinh, nước 100g
Cách làm:
Rửa sạch rau chân vịt, thái nhỏ.
Cho nước vào nồi đun sôi, cho rau chân vịt vào, nêm muối, nấu 5-6 phút, tắt lửa om 10 phút, rọt nước canh, cho bé uống.
Canh bí đỏ hầm sườn non
Nguyên liệu:
Sườn non: 1 lườn
Bí đỏ: 200g
Nước: 2 chén
Muối, đường, hành, ngò.
Cách thực hiện:
Sườn non chặt khúc, rửa sạch lạng lấy thịt, băm nhỏ. Bí gọt sạch, cắt miếng nhỏ.
Bắc lên bếp, cho phần xương sườn non vào, nấu mềm, cho bí vô, đun tiếp.
Bí mềm, nêm nếm vừa ăn, nhấc xuống.
Canh giàu can xi, acid folic, giúp phát triển các tế bào thần kinh của bé.
Bột sữa bí đỏ
Nguyên liệu:
Bột gạo lứt, 1 muỗng canh
Sữa bột: 1 muỗng
Bí đỏ: 3 lát
Cách thực hiện:
Bí đỉ xay nhuyễn, cho vào 1/2 chén nước, khuấy đều, lược lấy phần nước, cho bột vào khấy đều cho bột tan.
Bắc hỗn hợp lên bếp đun lửa nhỏ, khuấy đều tay cho tới khi bột chín, nhấc xuống. Bộ có độ sệt loãng.
Nước rau dền
Nguyên liêu:
Rau dền 100g một ít muối tinh, nước 100g.
Cách làm:
Rửa sạch rau dền thái nhỏ.
Cho nước vào đun sôi, cho rau dền vào, nêm muối nấu khoảng 5-6 phút, tắt lửa, om 10 phút, lọc bỏ bã lấy nước uống.
Cháo đậu đỏ, trứng
Nguyên liệu:
Gạo lứt giã nát: 2 muỗng canh
Đậu đỏ mhâm mềm: 1 muỗng.
Lòng đỏ trứng: 1 cái
Nước: Hơn 2 chén
Nước mắn, đường
Cách thực hiện:
Gạo vo sạch, ngâm với nước sôi 1 giờ, chờ gạo hơi mềm vớt ra để ráo.
Đậu đỏ xay nhuyễn, tán đều với 1/2 chén nước, lược lấy nước.
Lòng đỏ trứng hấp chín, tán nhuyễn.
Bắc gạo + 2 chén nước lên bếp, nấu tới lúc cháo nhừ, cho nước đậu + trứng vào, khuấy đều. Đun tiếp khoảng 5 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn, nhấc xuống.
Canh tôm cải bó xôi
Nguyên liệu:
Cải bó xôi: 1 cây
Tôm thẻ: 3 con
Nước: 2 chén
Dầu mè, muối i-ốt, đường
Cách thực hiện:
Cải bó xôi rửa sạch để ráo sau đó vò nát.
Tôm lột vỏ, rửa sạch với nước muối, vớt ra, để ráo, băm nhỏ.
Bắc nước lên bếp, đun sôi, cho tôm vào khuấy đều, vớt bọt.
Tôm chín đỏ cho cải bó xôi + dầu mè vô, khuấy đều. Nêm nếm vừa ăn nhấc xuống.
Bó xôi giàu các loại vitamin, khoáng chất hỗ trợ hoạt động tim mạch của bé.
Canh hẹ đậu hủ
Nguyên liệu:
Hẹ 5 cong
Đậu hủ: 1 miếng
Tôm khô: 1muỗng cà phê
Nước: 2 chén
Dầu mè, muối, đường
Cách thực hiện:
Hẹ rửa sạch, cắt khúc để ráo.
Đậu hủ cắt miếng nhỏ, rửa qua với nước sôi, vớt ra để ráo.
Tôm khô ngâm với nước ấm độ 1 giờ, vớt ra giã sơ.
Bắc nước + tôm khô lên bếp, đun sôi cho đậu hủ vào, nấu tiếp khoảng 5 đến 7 phút, cho hẹ vô. Nêm nếm vừa ăn. Nhấc xuống, rưới ít dầu mè vào khuấy đều.
Canh hẹ đậu hủ giàu canxi, vitamin K, phát triển xương, tăng cường đề kháng cho não trẻ.
Chuối tiêu mật ong sữa bò
Nguyên liệu:
sữa bò 200g, chuối tiêu một quả, chanh nửa quả, mật ong 10g.
Cách làm:
Chuối tiêu, chanh bỏ vỏ, cùng với mật ong cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, cho sữa nóng vào, bật máy xay thêm mấy giây.
Cho sữa chuối vào bình sữa, để nhiệt độ hạ xuống thích hợp có thể cho bé ăn.
Cháo gan gà
Nguyên liệu:
- Gạo lứt giã nát: 02 muỗng canh
- Gan gà: 1/2 cái
- Cà rốt: 03 lát
- Dầu mè: 05 giọt
- Nước 02 chén
- Nước mắm, hành, ngò, đường.
Cách thực hiện:
- Gạo vo sạch, ngâm nước nóng cho gạo mềm rồi vớt ra để ráo nước.
- Cà rốt hấp chín, tán nhuyễn.
- Gan gà rửa sạch, băm nhỏ, ướp chút muối, đường.
- Gạo + nước; bắc lên bếp, nấu chín nhừ rồi cho gan gà và cà rốt vào, khuấy đều; đun tiếp khoảng 5 đến 7 phút; để dầu mè vô; bắc xuống.
Rắc hành ngò lên trên.
Cháo cật heo
Nguyên liệu:
- Gạo giã nát: 02 muỗng
- Cật heo: 1/2 cái
- Rau ngót + mùng tơi: 01 nắm
- Dầu mè: 05 giọt
- Nước: 02 chén
- Nước mắm, đường, hành, ngò
Cách thực hiện:
- Gạo vo sạch, ngâm nước ấm độ 1 giờ cho mềm, vớt ra để ráo.
- Cật heo làm sạch băm nhuyễn hòa với 1 muỗng nước cho tan, hấp chín.
- Rau ngót và mùng tơi rửa sạch, cắt nhỏ, xay nhuyễn, hòa với 2 muỗng nước, lược lấy nước trong.
- Nước rau + nước + gạo bắc lên bếp nấu nhừ; cho cật heo vào nấu tiếp khoảng 5-7 phút, nêm gia vị vừa ăn, cho dầu mè vô nhắc xuống, rắc hành ngò lên trên.
Cháo cá hồi
Nguyên liệu:
Gạo lứt giã nát: 2 muỗng canh.
Cá hồi băm nhuyễn: 2 muỗng
Nấm hương: 1 tai
Giầu mè: 5 giọt
Nước: 2 chén
Hành, ngò, đường, nước mắm
Cách thực hiện:
- Gạo vo sạch, ngâm với nước ấm độ 1 giờ vớt ra.
- Cá hồi tán đều với 2 muỗng nước, hấp chín.
- Nấm hương, ngâm muối, vớt ra, để ráo, băm nhuyễn, hấp chín
- Bắc gạo + nước lên bếp, đun chín nhừ. Cho nấm hương + cá hồ vào , quậy đều, tiếp đến bỏ dầu mè vô.
- Nêm nếm vừa ăn, nhấc xuống, rắc hành ngò lên.
Cháo cá hồi giàu sinh tố D rất tốt cho sự phát triển của bé.
Cháo cua đậu Hà Lan
Nguyên liệu:
Gạo lứt giã nát: 2 muỗng canh.
Đậu Hà Lan: 2 muỗng
Cua thịt: 1 muỗng
Dầu mè: 5 giọt
Nước: 2 chén
Nước mắm, đường, hành, ngò
Cách thực hiện:
- Gạo vo sạch, ngâm nước ấm độ 1 giờ, vớt ra để ráo. Đậu Hà Lan luộc chín, lột bỏ vỏ đánh nhuyễn, cua băm nhuyễn hấp chín.
- Đổ 2 chén nước với gạo vào nồi bắc lên bếp, nấu nhừ, nêm vừa ăn. Cho dầu mè vào khuấy đều, rắc hành ngò lên.
Tags:
che-do-dinh-duong